เครื่องกลั่นน้ำมันหอมระเหย จากไม้กฤษณา
คลิ๊กดูรายละเอียด

เครื่องกลั่นน้ำมันหอมจากพืช
(ออกแบบโดย สมนึก ลิมกุล ปี 2541)

 
เครื่องกลั่นน้ำมันหอมจากพืช


เครื่องกลั่น น้ำมันหอมระเหยนี้ ผมออกแบบเพื่อใช้น้ำ เป็นตัวกลางในการกลั่นสะกัด แบบต่อเนื่องได้หลายวัน โดยน้ำไม่แห้ง
เครื่องกลั่นชุดนี้ ประกอบด้วย ส่วนสำคัญ 3 ส่วน คือ
1. ส่วนกลั่น ประกอบด้วย condensor 1 คู่ เมื่อทำครั้งแรกๆ ใช้เป็นใส้ตรง แบบ 2 ชั้น คู่กัน ตอนหลังพบว่า ใส้กะเปาะดีกว่า และมี separatory funnel จุ 250 ml. 2 อัน ประกอบเข้าด้วยกัน
2. หม้อต้ม เป็น boiling flask ก้นกลม ปาก ground joint ขนาดจุ 5 ลิตร ที่จะต่อกับ condensor ได้พอดี โดยไม่มีไอน้ำรั่วได้เลย
3. Heating mantle เป็นเครื่องให้ความร้อนด้วยไฟฟ้า หุ้มก้น Flask ได้อย่าแนบเนียนพอดี และสามารถปรับตั้งอุณหภูมิให้เหมาะสมได้ตามต้องการ และจะเปิดใช้นานเท่าไรก็ได้ โดยไม่ต้องเฝ้า
การทำงาน

(1). ใช้ผงบดหยาบ ไม้กฤษณา ประมาณ 1-2 กิโลกรัม ใส่ใน Flask เติมน้ำประมาณ 1 ลิตร นำขึ้นตั้งบน Heating manlle นำ condensor เสียบปาก Flask (ก่อนเสียบ กรุณาโทร. เรียกผมก่อน ผมจะบอกวิธีที่ปลอดภัย และได้ผลดีให้) จัดยึด ขาตั้งให้เรียบร้อย ที่ condensor ตรงที่ช่องน้ำหล่อเย็นขาเข้า (อยู่ด้านล่าง) เสียบสายยาง ต่อกับก๊อกประปา ทั้ง 2 ข้าง ปรับน้ำประปา ให้ใหล ด้วยอัตราใหลที่พอเหมาะ ทั้ง 2 ข้าง เสียบท่อยางน้ำหล่อเย็นด้านใหลออก (อยู่ด้านบน) ใส่โอ่งไว้ใช้งานอื่นได้ ก่อนเปิดสวิสไฟ ให้เติมน้ำลงใน separatory funnel ให้ถึงระดับน้ำใหลลงหม้อต้มได้ เพื่อบังคับให้ให้ไอน้ำขึ้นไปเข้า condensor จากด้านบนทางเดียว (ระดับน้ำจะปรับเท่ากันเองทั้ง 2 ข้าง) ถ้าน้ำในหม้อต้ม ยังน้อยเกินไปก็เพิ่มน้ำได้ทางนี้ จนพอดี (ที่พอดีหมายถึงรวมน้ำแล้วประมาณครึ่งหม้อ หรือกว่าได้เล็กน้อยเท่านั้น)
(2). condensor เป็นส่วนควบแน่นไอน้ำมันกับไอน้ำ ที่ปนกันออกมา ซึ่งจะลงไปรวมอยู่ใน Separatory funnel ทั้ง 2 ข้าง
(3). separating funnel เป็นที่กักเก็บ น้ำมันกับน้ำ เมื่อน้ำมันมากพอ ก็จะแยกชั้นเอง ส่วนที่เป็นน้ำ จะใหลคืนลงหม้อต้ม อัตโนมัติ ส่วนที่เป็นน้ำมันจะยังค้างอยู่ และสะสมมากขึ้น จนชั้นที่แยกมากพอที่จะไขก๊อกเอาออกมาได้
(4). การกลั่นต้องกลั่นต่อเนื่องเป็นเวลานาน ถ้าท่านจัดความแรงของน้ำหล่อเย็น ให้พอเหมาะ ตั้งอุณหภูมิ heating mantle ให้พอดี ทุกอย่างก็จะเป็นไปอย่างอัตโนมัต โดยที่ ไอน้ำน้ำหลังจากที่พาน้ำมันออกมา เมื่อกลั่นตัวเป็นน้ำแล้วก็ใหลกลับลงหม้อต้มเองตามเดิม ปล่อยให้ส่วนที่เป็นน้ำมันค้างอยู่ใน separatory funnel จนกว่าท่านจะเปิดก๊อกเอาออกมา

สมนึก ลิมกุล
somnuklimkool@yahoo.com
โทรศัพท์ 02-314 3144, 02-319 8171
081 802 8400 ดูรายละเอียดเพิ่มเติม

Returnแผนที่ สมนึกเวชภัณฑ์ อุปกรณ์วิทยาศาสตร์
3 ซอย 8 หมู่บ้านเสรี 1 ถนนเสรี 2 แขวงสวนหลวง
เขตสวนหลวง กทม. 10250
คลิ๊กเพื่อเตรียมพิมพ์เฉพาะแผนที่
Return